Showroom 1: 301B Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu , Q.3, TP. HCM - Showroom 2: 245C Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TP. HCM - Showroom 3: 90 Nguyễn Hữu Thọ, P. Phước Trung, TP. Bà Rịa - Thời gian làm việc Thứ 2 - Thứ 7 : 08h00 - 20h30 - Ngày Lễ & CN : 08h30 - 20h00

Mắt kính phân cực polarized là gì ? Công dụng và cách nhận biết là gì ?

I. Hiểu về ánh sáng chói và tác hại đến mắt

Ánh sáng chói được hiểu là loại ánh sáng được chiếu theo một hướng nhất định và đi vào mắt vượt quá khả năng kiểm soát của mắt. Ánh sáng chói mắt sẽ làm cho bạn khó nhìn thấy khi có ánh sáng chiếu trực tiếp như ánh sáng mặt trời, phản xạ hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn pha của xe vào ban đêm.

Tiếp xúc với ánh sáng chói nhiều sẽ gây ra một số vấn đề sau :

- Ảnh hưởng đến mắt : Khi bạn cố gắng nhìn trong khi ánh sáng quá tải, bạn có thể nheo mắt và nhìn đi chỗ khác. Điều này làm cho mắt bạn không thoải mái và chảy nước mắt. Nếu tiếp xúc thời gian dài có thể gây tổn thương thị lực
- Mất tầm nhìn : Ánh sáng tán xạ bên trong mắt khiến bạn không thể nhìn rõ hình ảnh. Với việc bị mất tầm nhìn do chói mắt, sự mất tương phản thường nặng hơn trong môi trường tối mờ và không có ánh sáng.

II. Mắt kính phân cực Polarized là gì ?
- Mắt kính phân cực polarized : là mắt kính có tròng được phủ một lớp bảo vệ cho khả năng chống lóa chống chói tốt, ngăn chặn tia sáng phản xạ từ các bề mặt phẳng như mặt biển, mặt đường ảnh hưởng xấu đến mắt. Từ thế kỷ 20, những người đi biển đã bắt đầu sử dụng loại kính này. Ngày nay, kính phân cực Polarized được chế tác nhẹ hơn, chất lượng hơn và được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày.

- Điểm khác nhau giữa kính Polarized và kính râm bình thường : Kính râm thông thường cung cấp khả năng bảo vệ cơ bản chống lại ánh sáng mạnh và tia UV nhưng chỉ có tròng kính phân cực mới chặn được ánh sáng chói lóa và cũng có thể tăng cường thị lực, độ tương phản màu sắc và sự thoải mái cho thị giác, đồng thời chặn 100% ánh sáng UVA/B có hại.

III. Nguyên lý hoạt động của tròng kính polarized :


- Các tia sáng mặt trời khi gặp bề mặt phẳng như mặt biển, mặt đường lớn,... sẽ phản chiếu thành các tia phân cực nằm ngang, chúng được phóng đại trước khi đến mắt nên sẽ gây chói và có hại tới mắt.
- Tròng kính Polarized cũng giống như những tròng kính mát thông thường nhưng được phủ thêm một lớp bảo vệ giúp ngăn chặn các tia sáng nằm ngang, chỉ cho tia sáng đứng đi qua, vì vậy sẽ giúp người đeo kính không bị chói mắt, hình ảnh qua kính sẽ trung thực, rõ nét. Đa số kính mát hiện nay thường kết hợp tròng Polarized được phủ thêm lớp chống UV vừa cho khả năng chống chói, vừa bảo vệ mắt khỏi những ánh sáng có hại khác.

IV. Lợi ích khi sử dụng kính phân cực Polarized : 
Những người lái xe, ngư dân và nhiếp ảnh gia là những người nhóm người thường xuyên sử dụng kính phân cực Polarized nhờ các lợi ích sau : 
Cải thiện tầm nhìn khi đeo kính ở ngoài trời nắng
- Cắt tia sáng chói và hình ảnh bị chói từ nhiều hướng
- Giảm độ chói giúp người lái xe bớt mỏi mắt sau nhiều giờ lái xe
- Ngư dân thường có thể nhìn thấy dưới mặt nước bằng cách sử dụng thấu kính giúp họ nhìn thấy rõ cá hoặc các vật thể khác.
-
Tạo hình ảnh trung thực, màu sắc tự nhiên giúp bạn nhìn rõ hơn bằng cách cải thiện độ tương phản cũng như sự sắc nét.
- Giúp mắt thư giãn, thoải mái

Trường hợp nào thì nên không nên sử dụng mắt kính Polarized :
- Do các sọc phân cực làm giảm lượng ánh sáng đi vào mắt, nên không nên sử dụng các thấu kính này vào ban đêm.
- Tròng kính phân cực có thể gây biến dạng thị giác khi người đeo nhìn màn hình tinh thể lỏng (LCD) hoặc không thể đọc được nội dung trên màn hình điện thoại di động, đồng hồ.
- Phi công không nên sử dụng kính phân cực vì chúng có thể khiến các thiết bị bay khó để đọc được cũng như nhìn rõ các vật thể khác trên bầu trời.


V. Cách nhận biết kính polarized :
Đa số các loại kính polarized có xuất xứ rõ ràng đều có thể nhận ra dễ dàng dựa trên thông qua các đặc điểm sau :

1.Tìm kiếm chữ P được khắc trên càng kính để nhận biết kính Polarized chính hãng : Đa phần những loại mắt kính Polarized chính hãng đều được in trên bề mặt càng kính với mã số kính hay kí tự chữ “P” được in trên càng kính, trên mép trên của tròng kính.

Đặc biệt, tròng kính Rayban Polarized thường có dòng chữ “Polarized” in trên tròng kính và chữ “Rayban P” được khắc rõ nét ở mép tròng kính bên phải.

2. Sử dụng ảnh phim : Cách test tròng kính Polarized bằng tấm phim cũng là lựa chọn phổ biến. Thông thường, các cửa hàng kính mắt uy tín sẽ có trang bị những tấm phim như cách kiểm tra tròng kính Polarized. Vật thể trên tấm phim khá mờ và khó nhìn, tuy nhiên thông qua tròng kính lọc phân cực các hình ảnh này sẽ hiện lên rõ nét.

3. Nhìn vào màn hình máy tính : Một cách khác để kiểm tra kính của bạn có phải là mắt kính phân cực không đó là hãy xoay kính sang một bên trong khi nhìn vào màn hình máy tính qua kính phân cực, các phần màn hình của bạn sẽ bị trống hoặc tối đi. Đó là bởi vì hầu hết các màn hình máy tính hiện đại đều sử dụng công nghệ giảm chói giống như tròng kính phân cực.

4. Kiểm tra thực tế : Tròng kính polarized có khả năng chặn hoàn toàn mọi ánh sáng chói chiếu vào chúng. Vì vậy, bạn có thể xác định kính bằng cách sử dụng kính bằng trải nghiệm của bạn để nhận biết kính rõ hơn

VI. Khi nào nên đeo đeo kính polarized 
Kính Polarized sẽ giúp bảo vệ đôi mắt bạn khỏi các tác nhân gây hại cho mắt. Bạn nên đeo kính khi :
1. Khi lái xe : Kính polarized có khả ngăn chặn hoàn toàn ánh sáng chói chiếu trực tiếp hay phản chiếu đến mắt. Ngoài ra, kính phân cực sẽ giúp tăng độ tương phản của hình ảnh, giảm chói khi xe đối diện bật đèn pha. Vì vậy sẽ an toàn hơn nếu bạn sử dụng kính polarized khi lái xe cả ban ngày lẫn ban đêm.
2. Di chuyển ngoài đường : Khi đi đường nếu bị tia phân cực ngang chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt quá tải, không điều tiết kịp dẫn đến hiện tượng mờ mắt, hình ảnh cảnh vật bị nhòe, mù tạm thời. Kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, mờ mắt, nặng hơn sẽ gây những biến chứng xấu cho mắt.
3. Chơi thể thao ngoài trời : Việc chơi thể thao ngoài trời lâu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tia sáng chiếu thẳng vào mắt gây ảnh hưởng đến mắt và cản trở tầm nhìn. Vì vậy nếu đeo kính phân cực sẽ giúp bạn nhìn rõ, chống chói, giảm mỏi mắt hơn.
4. Đeo kính phân cực khi đi tàu thuyền, du lịch bãi biển : Mùa hè khi đi du lịch biển kính sẽ giúp loại bỏ các ánh sáng ngang phản chiếu từ cát, sóng biển, giúp nhìn rõ các hình ảnh ở dưới nước.


===> Cuối cùng, kính sẽ giúp giảm bớt ánh sáng chiếu ngang phản chiếu từ cát và sóng khi đi du lịch biển vào mùa hè, giúp bạn nhìn rõ hình ảnh dưới nước hơn. Trên đây là những thông tin cơ bản về loại mắt kính Polarized chính hãng cũng như cách nhận biết kính Polarized chính hãng. Mắt Kính Sài Gòn. Com hi vọng bạn sẽ có thêm được kiến thức bổ ích trong việc chọn lựa một cặp kính thật ưng ý với bản thân.

Kính râm lá chắn bảo vệ cho đôi mắt bạn ?